Những Ngôi chùa đẹp và Linh Thiêng Tại Huế[Cập Nhật 2020]

Những Ngôi chùa đẹp và Linh Thiêng Tại Huế

Huế hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp trầm mặc, cổ kính từ các lăng tẩm, danh thắng, chùa chiền linh thiêng. Nếu bạn du lịch Huế mà bỏ qua những địa điểm du lịch tâm linh cổ kính thật là đáng tiếc. Hãy cùng Tinhhoahue điểm qua những ngôi chùa cổ đẹp và mang nhiều ý nghĩa tâm linh gắn liền với sự phát triển và hình thành đất cố đô nhé

10 Ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn không thể bỏ qua:

1.chùa Từ Đàm:

Vị Trí: Chùa tọa lạc ở số 01 đường Sư Liễu Quán, phường Trường An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Mặt chùa hướng Đông Nam. Bên trái chùa, có chùa Linh Quang và đền thờ cụ Phan Bội Châu.( Xem Đường đi) 

những ngôi chùa đẹp tại huế

Chùa Từ Đàm Huế

Chùa hiện đặt Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế.  Những ngày đại lễ của Phật giáo hằng năm như kỷ niệm ngày Phật đản, lễ Vu Lan, lễ Phật Thành đạo … và nhiều hoạt động Phật sự khác ở Huế đều được tổ chức trọng thể tại chùa.

những ngôi chùa đẹp ở huế

Chùa thường xuyên đón tiếp chư vị Tôn đức lãnh đạo Phật giáo các nước, chư vị học giả, trí thức và nhiều đoàn du khách, Phật tử trong nước, nước ngoài đến thăm, lễ Phật.

2. Chùa Thiên Mụ

Vị trí: đồi Hà Khê, xã Hương Long, Tp. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế ( Xem đường đi)

Chùa Thiên Mụ còn có tên gọi khác là Linh Mụ nằm trên đồi Hà Khê, bên dòng sông Hương thơ mộng, trữ tình thuộc địa phận phường Kim Long, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Chùa chính thức khởi lập năm Tân Sửu (1601), đời chúa Nguyễn Hoàng – vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng trong và đây cũng là một trong những ngôi chùa cổ nhất đất cố đô.

những ngôi chùa đẹp ở huế

Chùa Linh Mụ nhìn từ trên cao

những địa điểm du lịch miễn phí tại huế

Tháp Phước Duyên Chùa Linh Mụ

Đây là một trong những ngôi chùa siêu đẹp ở Huế cổ nhất Việt Nam. Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, cổ kính cùng những câu chuyện tâm linh huyền bí đã khiến ngôi chùa trở thành ngôi chùa biểu tượng của xứ sở sương mù.

3. Chùa Huyền Không Sơn Thượng( Huyền Không 2)

Nằm cách thành phố Huế hơn 10km về phía Tây, chùa Huyền Không thuộc thôn Đông Chầm, xã Hương Hồ, huyện Hương Trà là một trong những ngôi chùa nổi tiếng thuộc hệ phái Phật giáo Nam Tông. Năm 1988, nhà chùa đã xin cấp 50ha để trồng rừng và đến năm 1989, chùa đã được Thượng tọa Giới Đức khai sơn.

những ngôi chùa đẹp ở huế

khung cảnh ở chùa thật nhẹ nhàng và thanh tịnh

Chùa Huyền Không nằm ẩn mình trong một thung lũng, bao quanh là những dãy núi cao, triền đồi và một rừng thông bạt ngàn gọi là Vạn tùng sơn. Chùa có diện tích khoảng 10.000m2, được chia thành hai không gian chính là Ngoại viện và Nội viện với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, không khí trong lành, thu hút rất nhiều du khách đến tham quan, thư giãn.

ngôi chùa đẹp ở huế

Chánh điện chùa Huyền Không

chùa đẹp ở huế

Trụ Trì Thượng tọa có pháp danh là Giới Đức [bút hiệu Minh Đức Triều Tâm Ảnh]

4. Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã nằm giữa lòng hồ Truồi thuộc xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Không chỉ là một Thiền viện thuộc phái Thiền Trúc Lâm Yên Tử ở miền Trung đây còn là một danh lam thắng cảnh của tỉnh Thừa Thiên – Huế

các điểm du lịch nổi tiếng tại huế

Thiền viện trúc lâm nhìn từ trên cao

Thiền viện trúc lâm được khởi công từ tháng 3/2006 và hoàn thành sau hai năm thi công trong điều kiện khá khó khăn vì cách trở đường vận chuyển với tổng kinh phí gần 15 tỉ đồng từ nguồn đóng góp của Giáo hội và Phật tử.

những điểm du lịch nổi tiếng tại huế

Tượng phật thích ca lộ thiêng

5. Chùa Báo Quốc

Tọa lạc trên đường Báo Quốc, thuộc phường Phường Đúc, thành phố Huế. Chùa được xây theo kiểu chử Khẩu, có diện tích khoảng 2 mẫu, Trong khuôn viên chùa có đủ tháp mộ của các vị Tổ sư trong đó có ba ngôi kiến trúc đồ sộ là Tháp Tổ, tháp Hòa thượng Trí ThủHòa Thượng Thanh Trí. Chùa Báo Quốc do Thiền sư Giác Phong dựng vào cuối thế kỷ XVII, đời Chúa Nguyễn Phúc Tần lập nên. Đến năm 1747, Chúa Nguyễn Phúc Khoát ban cho chùa tấm biển “Sắc Tứ Báo Quốc Tự” có ghi dòng chữ: “Quốc Vương Từ Tế đạo nhân ngự đề”

những ngôi chùa đẹp ở huế

Chùa báo quốc là ngôi chùa cổ với hơn 300 năm tuổi

Và câu chuyện giếng Hàm Long…

Giếng Hàm Long (tên chữ là Hàm Long Tỉnh), theo bia “Hàm Long Tỉnh” thì giếng Hàm Long nằm ngay dưới chân đồi Hàm Long xuất hiện cùng thời với Hoà thượng Giác Phong khai sơn (khoảng năm 1674). Giếng có một mạch nước theo lỗ đá phun ra như vòi rồng, có nước trong, thơm và ngọt. Nước giếng này sau đó được tiến dâng lên các Chúa, còn người dân thì tuyệt đối không được phép dùng.

thăm chùa ở huế

Giếng thiêng Hàm Long

Miếu cổ được nằm ngay trước giếng Hàm Long, đây là địa điểm rất được khách du lịch tò mò, tìm hiểu

6. Chùa Thiền Lâm 

Tọa lạc trên đồi Quảng Tế, ấp Cư Sĩ, xã Thủy Xuân, thành phố Huế, chùa Thiền Lâm hay còn gọi là chùa Phật đứng – Phật nằm, là ngôi chùa thuộc hệ phái Nam Tông do ngài Hộ Nhẫn thành lập năm 1960.( xem đường đi ) 

chùa đẹp ở huế

Chùa Thiền Lâm thuộc hệ phái Nam Tông

 

chùa đẹp ở Huế

Tượng Phật Nằm tại chùa thiền lâm

Ban đầu, chùa chỉ là một Cốc nhỏ nhưng hiện nay đã trở thành một quần thể rộng lớn gồm nhiều công trình kiến trúc độc đáo như tháp mộ, tượng, tháp Phật, nhà tăng chúng… Chùa có nét đẹp khác biệt so với các cổ tự khác ở Huế. Hòa thượng Hộ Nhẫn cũng đã cho xây dựng hai bức tượng Phật lớn với dáng nằm và dáng đứng tại chùa, thu hút rất nhiều du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng khi tham gia tour Huế.

những ngôi chùa đẹp ở huế

Với lối kiến trúc cùng hoa văn đều mang nét đặc trưng của Phật giáo hệ Nam Tông, chùa Thiền Lâm còn được coi là chùa Ấn Độ trên đất Huế

7. Chùa Thiên Minh 

Tọa lạc tại số 91 đường Điện Biên Phủ, phường Trường An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Chùa nguyên là một thảo am do Sa di ni Trừng Giáp tự Hướng Thiện xây dựng vào khoảng năm 1905. Năm 1930, Hòa thượng Quảng Huệ, trụ trì tổ đình Từ Quang, được cung thỉnh về làm trụ trì đầu tiên. Ngài đã cho xây dựng ngôi chùa trang nghiêm, là nơi thân thiết của giới học giả thiền môn.

các ngôi chùa ở huế

Cổng Tam Quan – Chùa Thiên Minh 

Đến năm 1970, Hòa thượng Mãn Giác, đệ tử của Hòa thượng Quảng Huệ, khởi công đại trùng tu chùa, hoàn thành ngôi chánh điện năm 1971.
Năm 1978, Tỉnh hội Phật giáo Thừa Thiên – Huế bổ nhiệm Thượng tọa Khế Chơn, đệ tử của cố Hòa thượng Mật Nguyện, từ chùa Linh Quang về trụ trì chùa. Nhận thấy chùa đã xuống cấp, Thượng tọa cùng tăng chúng, Phật tử đã tổ chức đại trùng tu từ ngày 09 – 3 – 2001, xây ngôi Đại hùng bảo điện, điện thờ Bồ tát Quan Âm, ngôi hậu đường, hai dãy lầu tăng xá, một hội trường, trai đường, nhà trù… Đại lễ khánh thành chùa được tổ chức trọng thể trong 3 ngày 03, 04, 05 – 4 – 2003.

các ngôi chùa ở huế

Điện thờ chùa Thiên Minh

8. Chùa Từ Hiếu 

Chùa Từ Hiếu thuộc phường Thủy Xuân, TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế). Nằm ẩn mình sau một rừng thông rộng lớn, đây là ngôi chùa gắn liền với câu chuyện về tấm lòng hiếu đạo của người con với mẹ giàlà ngôi chùa độc nhất hiện là nơi an nghỉ của các quan thái giám dưới triều đại nhà Nguyễn.

chùa từ hiếu ở huế

Cổng Tam Quan Chùa Từ Hiếu

Tương truyền vì mẹ già ốm nặng phải bồi dưỡng thịt cá nên ngày ngày vị sư phải chống gậy vượt đoạn đường hơn 5km đi tìm cá tươi về nấu cháo cho mẹ. Người đời thấy vậy nên đàm tiếu là hòa thượng nhưng lại ăn mặn, ngài vẫn bỏ ngoài tai để tận tâm chăm sóc cho mẹ.

Chuyện đồn đến tận tai vua Tự Đức, nhà vua bèn cho người tìm hiểu mới hay thiền sư nấu cháo cho mẹ ốm đau còn mình ngày ngày vẫn chay tịnh, một tâm tu hành. Vua nghe vậy mới cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của vị thiền sư ở chốn thâm sơn cùng cốc. Sau này, vào năm 1848, một năm sau ngày thiền sư Nhất Định viên tịch, có lẽ, cảm động trước sự đức độ của vị sư già mà việc xây dựng mở rộng Thảo Am thành chùa Từ Hiếu luôn được triều đình, các quan thái giám và các phật tử quan tâm giúp đỡ. Khi chùa được hoàn thành, vua Tự Đức nhớ đến chuyện xưa mà đặt cho chùa tên là “Từ Hiếu tự”.

tham quan chùa từ hiếu huế

Nơi chôn cất của thiền sư Nhất Định, người gắn liền với câu chuyện về tấm lòng hiếu đạo.

Nghĩa trang đặc biệt của những vị thái giám

Đến với ngôi chùa Từ Hiếu, nhiều du khách không khỏi tò mò về một nghĩa trang nằm trong chính khuôn viên của chùa. Ít ai biết đó chính là nghĩa trang độc nhất vô nhị, là nơi an nghỉ của hơn 24 vị thái giám triều Nguyễn.

tham quan chùa từ hiếu ở huế

24 ngôi mộ thái giám sau rừng thông cạnh chùa từ hiếu

Tương truyền, sau khi thiền sư Nhất Định viên tịch, Thảo Am đường được tu sửa và mở rộng thành chùa Từ Hiếu dưới sự giúp đỡ của một vị thái giám có tên là Châu Phước Năng. Ông chính là người nhận ra được số phận của các vị thái giám như mình khi về già không có người thân, không nơi nương tựa.

Để khi chết đi có nơi thờ tự, hương khói, ông kêu gọi các thái giám trong triều đình quyên góp mở rộng Thảo Am đường để sau này có nơi yên nghỉ. Việc làm này sau đó đã được vua Tự Đức chấp thuận. Vì có sự đóng góp xây dựng chùa nên sau khi chết, các thái giám được chôn cất ở một ngọn đồi nhỏ nằm cạnh chùa Từ Hiếu. Vốn mang thân phận thiệt thòi, họ xem cửa Phật chính là nơi thờ tự lâu dài. Ngôi chùa này vì thế cũng có tên gọi khác là chùa thái giám.

Ngày nay, khu nghĩa trang này nằm bên phải của chùa có diện tích gần 1000m2, xung quanh là những bức tường bảo vệ cao khoảng 1,5m. Hơn 24 ngôi mộ được chia làm ba hàng, sắp xếp từ nhỏ đến lớn theo chức vụ của quan thái giám xưa. Ở giữa có tấm bia khắc ghi công lao đóng góp của họ đối với triều đình.

9. Chùa Diệu Viên 

Địa chỉ: núi Ngũ Phong, thuộc xã Thủy Dương, huyện Hương Thủy, Huế

thăm chùa ở huế

Cổng chùa Diệu Viên

Chùa Diệu Viên được xây dựng năm 1924 do Sư bà Thích Nữ Hướng Đạo khai sơn. Đây là ngôi chùa dành cho sư nữ đầu tiên tại Huế.

Sư bà Thích Nữ Hướng Đạo

Sư bà Thích Nữ Hướng Đạo

Bắt đầu từ năm 1958, chùa mở cửa sản xuất nhan, bánh in, lập bệnh xá khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo trong khu vực.

chùa diệu viên ở huế

tượng phật bà quán thế âm lộ thiêng tại chùa

Năm 1962, chùa lập cơ sở may mặc để tạo công ăn việc làm cho các thiếu nữ thất nghiệp ở địa phương. Bên cạnh đó, chùa còn có các hoạt động từ thiện như viện dưỡng lão, trường mẫu giáo hay phòng châm cứu, đã giúp ích rất nhiều cho người dân.

10. Chùa Từ Lâm

Chùa tọa lạc ở số 36 đường Thanh Hải, thôn Hạ I, xã Thủy Xuân, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế, Chùa thuộc hệ phái Bắc tông và Đại đức Thích Huệ Phước trụ trì chùa.

Chùa Từ Lâm

những ngôi chùa đẹp tại huế

Khuôn Viên Chùa Từ Lâm

Chùa được Thiền sư Từ Lâm khai sơn vào cuối thời chúa Nguyễn Phúc Tần (1649 – 1687). Đến đời vua Gia Long, ngài Đạo Thành – Thanh Chứng đã tổ chức trùng tu chùa. Chùa đã được trùng tu nhiều lần về sau. Đại đức Thích Huệ Phước trụ trì hiện nay đã trùng kiến ngôi chùa thanh tịnh, trang nghiêm.

 

Nhận xét của bạn

THANH TOÁN TIỆN LỢI - AN TOÀN - NHANH CHÓNG

GIAO HÀNG NHANH - AN TOÀN TẬN NƠI - TOÀN QUỐC

HỖ TRỢ TỐT NHẤT - TẬN TÌNH - CHU ĐÁO
Gọi ngay
chat-active-icon